Massachusetts

Massachusetts sớm trở thành trung tâm giáo dục của nước Mỹ ngay từ thời kỳ thuộc địa của Anh, nổi tiếng với Harvard và trung tâm văn hóa Boston. Vào thế kỷ 19, Massachusetts trở thành trung tâm thương mại và công nghiệp hàng đầu nước Mỹ với nhiều khu công nghệ cao.
Massachusetts nằm ở khu vực New England, tên gọi chính thức là Commonwealth of Massachusetts, viết tắt là MA và còn được gọi là the Bay State. Massachusetts giáp Đại Tây Dương ở mặt đông và đông nam, giáp với 2 bang Rhode Island và Connecticut ở mặt nam và New York ở mặt tây. Phía Bắc của Massachusetts là Vermont và New Hampshire. Boston là thành phố lớn nhất đồng thời cũng là thủ phủ của Massachusetts.

Massachusetts là bang có diện tích nhỏ thứ 6 trên toàn nước Mỹ, với tổng diện tích 27 337 km vuông. GSP (Gross State Product) của Massachusetts năm 1999 là 262 tỉ USD, xếp thứ 11 trên toàn nước Mỹ. Thu nhập bình quân đầu người năm 2002 là 39,244 USD, xếp thứ 3 toàn nước Mỹ. Có thể nói Massachusetts là bang tương đối giầu có.

Tên gọi Massachusetts bắt nguồn từ tên một bộ lạc người da đỏ, có nghĩa là “ngọn đồi lớn”. Ngày 6/2 năm 1788, Massachusettts là bang thứ sáu phê chuẩn hiến pháp Mỹ. Ngày 15 tháng 3 năm 1820, một phần của Massachusetts được tách ra để thành lập tiểu bang Maine.

Khí hậu

Massachusetts nằm ở mạn đông bắc nước Mỹ, có khí hậu tương đối ẩm ướt, mùa hè tương đối dài và nóng nực còn mùa đông thì khá lạnh. Khu vực Cape Cod, Marth’s VineYard và Nantucket có mùa hè mát mẻ và mùa đông ấm áp hơn do ảnh hưởng của đại dương. Phần lớn Massachusetts có nhiệt độ trung bình mùa hè từ 20 đến 22 độ C, mặc dù nhiệt độ ban ngày thường khá nóng (khoảng 30 độ C). Vào tháng 1, nhiệt độ giảm xuống còn khoảng -6 độ C đến 0 độ C.

Giáo dục

Massachusetts luôn giữ vị trí hàng đầu về giáo dục tại nước Mỹ. Tại đây, trường trung học đầu tiên, Boston Latin School được thành lập năm 1635 và trường đại học đầu tiên của nước Mỹ, Harvard University năm 1636. Năm 1834, Mary Lyon, một người ủng hộ giáo dục đại học cho phụ nữ thành lập Wheaton Female Seminary; sau trở thành Wheaton College, tại Norton. Năm 1837, bà tiếp tục giúp thành lập Mount Holyoke Female Seminary, sau trở thành Mount Holyoke College, tại South Hadley. Năm 1852, Massachusetts trở thành bang đầu tiên bắt buộc trẻ em phải đến trường.

Năm học 2000-2001, Massachusetts đầu tư trung bình $10.073 USD vào mỗi học sinh, vượt xa mức trung bình $7.898 toàn nước Mỹ. Trung bình có 1 giáo viên cho mỗi 14.1 học sinh, so với mức 15.9 trên toàn nước Mỹ. 87% dân số trên 25 tuổi có bằng tốt nghiệp trung học so với mức 83% của toàn nước Mỹ.

Massachusetts chỉ chiếm 2.5% dân số nhưng lại có đến 5% số trường đại học. Trong năm học 2002-2003, Massachusetts có tổng cộng 31 trường ĐH công và 88 trường tư. Massachusetts là địa điểm của những trường đại học thuộc loại nổi tiếng nhất nước Mỹ như Harvard, Massachusetts Institute of Technology, Williams, Amherst, ….