SAT (Scholastic Admission Test)

SAT là một trong những kỳ thi chuẩn hóa (nghĩa là mỗi đợt thi đều có dạng thức đề thi giống nhau) cho việc đăng ký vào phần lớn các trường đại học tại Hoa Kỳ. Kỳ thi được giới thiệu vào năm 1926 và đã thay đổi tên gọi lẫn phương thức chấm điểm nhiều lần. Được gọi là Scholastic Aptitutde Test (Kỳ thi Năng lực Học thuật), sau đó là Scholastic Assessment Test (Kỳ thi Đánh giá Học thuật), SAT I: Reasoning Test (SAT I: Kỳ thi Biện luận), SAT Reasoning Test và cuối cùng chỉ đơn giản là SAT.

Kỳ thi SAT được sở hữu và tổ chức bởi College Board, một tổ chức phi chính phủphi lợi nhuận tại Hoa Kỳ. College Board tổ chức và quản lý kỳ thi này thay cho Educational Testing Service (ETS) (Dịch vụ Khảo thí Giáo dục), cơ quan tổ chức TOEICTOEFL và GRE. Kỳ thi được tổ chức nhằm đảm bảo sự sẵn sàng cho việc học tập tại các trường đại học tạ Hoa Kỳ. So với các lần điều chỉnh trước đó, phiên bản hiện tại của SAT phỏng theo chương trình học tập của học sinh trung học tại Hoa Kỳ hơn, theo David Coleman, chủ tịch của College Board.

Dự thi SAT hay đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nó, ACT, là điều kiện gần như bắt buộc cho hầu hết các trường đại học tại Hoa Kỳ.

CẤU TRÚC BÀI THI:

Sections Questions Time
Reading 52 65
Writing and language test 44 35
Math test – No calculator 20 25
Math test – Calculator 38 55
ESSAY 1 (optional) 50
TOTAL 155 3 tiếng 50 phút

 

TỔNG ĐIỂM THI: 400-1600 (Evidence – Based Reading and Writing and Math)

Phần 1: Toán

Phần Toán SAT bao quát các chủ đề toán học cực kỳ cơ bản đối học sinh Việt Nam và có thể hoàn thành phần thi này mà không cần dùng máy tính. Chủ đề trong phần thi Toán bao gồm số học, đại số, thống kê, đọc biểu đồ, phương trình bậc hai, phương trình bậc ba, đồ thị, hình học phẳng và thêm phần lượng giác nhưng khả năng phần này cho ra trong đề SAT mới rất thấp. Phần Toán SAT gồm 2 phần:

 • một phần 25 phút bao gồm 15 câu hỏi trắc nghiệm (A, B, C và D) và 5 câu tự tìm ra câu trả lời (thí sinh ghi đáp án vào một khung dạng lưới); thí sinh không được dùng máy tính cho phần này
 • một phần 55 phút bao gồm 30 câu hỏi trắc nghiệm (A, B, C và D) và 8 câu tự tìm ra câu trả lời (thí sinh ghi đáp án vào một khung dạng lưới); thí sinh được dùng máy tính

Phần 2: Đọc-Viết

Trong SAT sau năm 2016, phần Đọc và phần Viết được kết hợp và được tổ chức thành 2 phần. Số lượng câu hỏi trong phần Đọc được giảm đi và không còn chú trọng vào từ vựng mang tính chuyên môn cao thường thấy ở 5 đến 10 câu đầu của SAT trước 2016. Đồng thời, trọng tâm kỹ năng cũng được chuyển sang từ đọc nhanh sang đọc hiểu sâu hơn và câu hỏi cũng ít đánh dố thí sinh hơn và thay vào đó, câu trả lời hoàn toàn có thể tìm được trong bài đọc. Ngoài ra, cách trình bày câu hỏi của phần Đọc cũng bao gồm 1 đến 2 bài đọc ghép và phần bảng, biểu đồ không có trong phần Đọc trước 2016.

Trước 2016, phần Viết của SAT chủ yếu xoay quanh chữa lỗi câu ở đơn vị là câu, mặc dù có phần chữa lỗi bài văn nhưng số lượng câu hỏi không đáng kể. Sau 2016, phần Viết của SAT chú trọng hơn vào việc: chữa lỗi câu hoàn toàn được loại bỏ và tập trung vào chữa lỗi ở đơn vị là bài văn.

Các phần của Đọc-Viết bao gồm:

 • một phần Đọc 65 phút, gồm 52 câu hỏi và 5 bài văn; nội dung của phần Đọc được “kéo gần” với thực tiễn hơn với
  • 1 bài thuộc các tác phẩm lập quốc của Mỹ hoặc Văn học Thế giới
  • 2 bài thuộc Khoa học Tự nhiên
  • 2 bài thuộc Khoa học Xã hội và Nhân văn
 • một phần Viết 35 phút, gồm 44 câu hỏi và 4 bài văn

Phần 3: Viết luận

Phần Viết luận của SAT sau 2016 được tăng gấp đôi thời gian so với trước. Nội dung và phương thức biểu đạt cũng có những thay đổi đáng kể. Nếu trước 2016, đề Viết luận của SAT yêu cầu viết bài luận để nghị luận về một vấn đề nào đó thì sau 2016, đề Viết luận của SAT là một bài trích từ trong các tác phẩm văn học hoặc các tiểu luận có trong các tập san và thí sinh được yêu cầu phân tích phương thức sử dụng ngôn ngữ của tác giả để thuyết phục người đọc.

Điểm của phần Viết luận sẽ được tính riêng và được đọc bởi 2 giám khảo. Mỗi giám khảo sẽ cho điểm trên thang điểm từ 1 đến 4 ở ba nội dung: Đọc hiểu, Phân tích và Phong cách Ngôn ngữ. Điểm của phần Viết luận là tổng điểm của 2 giám khảo với điểm tối đa là 24.

Lệ phí đăng ký:

 • 110.5 $  (phí thi tại các nước Đông Á và Thái Bình Dương)
 • Trường hợp thí sinh muốn thi thêm bài viết (essay) theo yêu cầu cảu Trường đại học mà thí sinh đăng ký thì lệ phí thi sẽ là 127.5$

Các khoản phí khác:

 • Thay đổi ngày, địa điểm, loại hình thi: $29
 • Đăng ký thi trễ (trễ so với hạn đăng ký thông thường, nhưng phải sớm hơn so với hạn đăng ký trễ) đóng thêm $29
 • Trạng thái thi dự bị: $51 (chỉ bị tính khi thí sinh được chấp nhận thi tại địa điểm thi vào ngày thi) không được chấp nhận tại Việt Nam
  • Bỏ lỡ lượt đăng ký cuối cùng
  • Đơn đăng ký không hợp lệ bị trả lại và không có đủ thời gian để nộp lại đơn mới

Thông báo điểm bằng điện thoại: $15

Dịch vụ hỏi trả lời SAT: $ 18

Dịch vụ hỏi trả lời về kết qủa bài làm SAT: $13.50

Dịch vụ xem bài Essay: $55

Thí sinh sẽ phải đăng ký trực tiếp bằng tài khoản online trên https://collegereadiness.collegeboard.org

 • Thí sinh phải chuẩn bị hình thẻ (theo chuẩn của hội đồng thi) để upload lúc đăng ký online

ĐỊA ĐIỂM THI

 • AMERICAN INTERNATIONAL SCH

220 Nguyen Van Tao Street, Ho Chi Minh City, Vietnam

 • APU INTERNATIONAL SCHOOL

286 Lanh Binh Thang Street, Ho Chi Minh City, Vietnam

 • IIG VIETNAM-HCM BRANCH

8th Flr, 538 Cach Mang Thang 8 Str, Ho Chi Minh City, Vietnam

 • INTL SCHOOL HO CHI MINH CITY

28 Vo Truong Toan Street,, Ho Chi Minh City, Vietnam

 • SAIGON SOUTH INTL SCH

78 Nguyen Duc Canh, Ho Chi Minh City, Vietnam

 

Kết quả thí online sẽ được công bố sau 3-4 tuần kể từ ngày thi.

Bảng điểm SAT sẽ có hiệu lực trong vòng 5 năm

 

 

 

Các bài liên quan

Thi thử IELTS miễn phí

Thi thử IELTS miễn phí

Tiếng Anh 1 kèm 1

tieng anh 1 kem 1