ACT  (American College Testing) là bài thi xét tuyển đầu vào Đại học hàng đầu tại Mỹ nhằm dựa trên sự so sánh các thí sinh để đưa ra quyết định nhập học. Kết quả thi ACT được 100% các trường đại học ở Mỹ công nhận, bên cạnh rất nhiều trường đại học danh tiếng trên toàn thế giới.

Các bài kiểm tra của ACT không nhằm đánh giá độ thông minh, hay năng lực trí tuệ của học sinh, mà chỉ tập trung vào việc đánh giá những gì học sinh học được từ trường. Yêu cầu về điểm ACT không giống nhau giữa các trường, do đó thí sinh nên liên hệ trực tiếp với văn phòng tuyển sinh của trường dự định nhập học để nắm thông tin chi tiết.

 • Cấu trúc bài thi
Sections Questions Time (minutes)
English (phân tích và tu từ) 75 45
Math (đại số, hình học và hình học không gian) 60 60
BREAK (nghỉ giải lao)
Reading (đọc hiểu) 40 35
Science reasoning (lượng định tình huống và giải quyết vấn đề) 40 35
Writing (Viết – phần thi không bắt buộc) 1 30

Bài thi ACT bao gồm 215 câu hỏi trắc nghiệm,  cần khoảng 3 tiếng 30 phút để hoàn thành, hoặc hơn 4 tiếng một chút nếu thí sinh làm thêm bài thi viết. Có nghỉ giải lao giữa giờ thi. Thời gian làm bài thi không tính giờ nghỉ là 2 tiếng 55 phút, hoặc 3 tiếng 25 phút nếu thí sinh tham dự bài thi viết.  Dù gọi là tự chọn, nhưng nhiều trường đại học hiện nay cũng yêu cầu điểm essay writing như một phần không thể thiếu trong việc xét tuyển.

Các chủ đề trong ACT là rất rộng (so với SAT), nhưng yếu ở một môn thi nào đó không ảnh hưởng nhiều đến các môn khác (như SAT). Phần English trong ACT lại có khuynh hướng chú trọng hơn đến kỹ năng ngôn ngữ về văn phạm (grammar) và chấm câu (punctuation).

Trong cùng một phần thi của ACT, độ khó của các câu hỏi là ngẫu nhiên (easy, medium, hard lẫn lộn thứ tự với nhau). ACT có khoảng 7 câu hỏi về hình học không gian, phần này không có trong SAT.

Mỗi phần thi ACT có điểm từ 1-36. Điểm trung bình tối đa của ACT là 36 (Maximum Composite Score), bạn sẽ nhận được điểm ACT cho từng phần của bài thi. Điểm ACT được sử dụng để nộp cho trường dự tuyển là điểm ACT trung bình của bốn phần thi. Thí sinh cũng có thể biết được yêu cầu về điểm ACT của trường mình dự tuyển tại đây.

Thí sinh có thể tham dự bao nhiêu kỳ thi ACT cũng được và tự quyết định chọn kết quả nào tốt nhất để gởi cho trường Đại học. Tuy nhiên, các thí sinh nên đăng kí thi ACT sớm để có thời gian thi lại nhằm đạt được điểm số mơ ước hoặc sẽ đủ thời gian dự thi SAT (nếu muốn). Thời hạn đăng kí cho kì thi ACT thường khoảng 5 tuần trước ngày thi. Bạn có thể đăng kí dự thi tại trường dự định học hoặc đăng kí trực tuyến tại www.ACT.org

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ THI ACT

Để thực hiện đăng ký dự thi, thí sinh cần làm theo những bước sau:

 1. Truy cập trang: my.act.org
 2. Tạo tài khoản ACT:

Thí sinh cần tạo tài khoản MyACT để đăng ký dự thi.

Đăng ký tên, ngày sinh và những thông tin cá nhân đúng theo thông tin trên hộ chiếu. Thí sinh phải mang theo hộ chiếu bản gốc của mình vào ngày thi.

Kiểm tra email để kích hoạt tài khoản MyACT.

 • Đặt lịch thi

Quy trình đăng kí thi sẽ mất khoảng 30 phút, thí sinh cần chuẩn bị sẵn những thông tin sau:

 • Thẻ thanh toán quốc tế (Visa/Master Card)
 • Địa chỉ email
 • Bảng điểm trung học

Truy cập trang: my.act.org. Đăng nhập vào tài khoản MyACT và làm theo các bước đăng ký thi theo hướng dẫn:

 • Chọn bài thi (Writing hoặc Non-Writing)
 • Chọn thời gian và địa điểm thi (thông tin về địa điểm thi được cập nhật cuối bài viết)
 • Nhập các thông tin về bảng điểm cấp THPT theo yêu cầu

* Lưu ý:

Thí sinh đã từng thi ACT từ trước thời điểm tháng 09/2018 nếu muốn đăng ký thi lại cần tạo tài khoản MyACT mới. Tài khoản truy cập trước đây chỉ có thể được sử dụng để truy cập kết quả thi trước tháng 09/2018.

Sau khi đăng ký thi thành công, thí sinh vui lòng thường xuyên kiểm tra email và truy cập vào tài khoản MyACT để nhận được những thông tin cập nhật mới nhất về lịch thi.

Thí sinh cần mang theo giấy tờ cá nhân với đúng thông tin cá nhân được sử dụng khi đăng ký thi.

Lịch thi ACT năm 2020

Ngày thi ACT tại Việt Nam Hạn Đăng Ký
7, 8 tháng 2, 2020 17 tháng 1
3, 4 tháng 4, 2020 27 tháng 3
12, 13 tháng 6, 2020 5 tháng 6
Đang cập nhật thêm…  

Lệ phí thi ACT

Bài thi Lệ Phí Bao gồm
ACT (không thi Viết) 150$ Báo cáo điểm cho bạn, trường câp 3 và tối đa 4 đại học mà không mất thêm phí
ACT (có thi Viết) 166.5$ Báo cáo điểm cho bạn, trường câp 3 và tối đa 4 đại học mà không mất thêm phí. 16.5$ sẽ được hoàn trả nếu bạn không có mặt trong ngày thi hoặc chuyển sang thi ACT không Viết
CÁC CHI PHÍ KHÁC
Gửi   thêm bảng điểm tới 5 hoặc 6 trường Đại Học 13$/trường  
Đăng ký muộn 30$  
Đổi ngày thi 30$  

Nên thi ACT ngày nào

Chọn thời điểm thi như thế nào? Sau đây là 3 yếu tố quan trọng giúp bạn chọn ngày thi phù hợp với tiến trình hồ sơ.

 1. Cần biết deadline của trường bạn dự tính apply:

Thông thường, điểm ACT sẽ có sau khoảng 10 – 14 ngày sau kỳ thi. Sau đó, ACT, Inc., sẽ gửi báo cáo điểm theo từng đợt cho các trường (ít nhất hai tuần một lần). Tuy nhiên, khung thời gian này không bao gồm thời gian xử lý điểm, có thể thay đổi đáng kể cho từng trường. Điều này có nghĩa là bạn phải thi ACT trước thời hạn nộp đơn đại học để có thể đảm bảo điểm ACT của bạn đến trường kịp thời.

Bạn nên thi ACT ít nhất bốn tuần (nhiều hơn càng tốt) trước deadline admission. Nếu bạn thi ACT với Writing, hãy dành cho mình ít nhất sáu tuần. Thời hạn phổ biến là ngày 1 tháng 1 đối với quyết định Regular Decision và ngày 1 hoặc 15 tháng 11 đối với Early Decision/ Early Action.

Đừng quên: nếu điểm của bạn đến muộn hoặc không được xử lý cho đến khi thời hạn nộp đơn của trường bạn đã hết, đơn đăng ký của bạn có thể bị loại. Vì vậy, càng sớm, tốt hơn!

 • Bạn muốn thi ACT bao nhiêu lần?

Đa số học sinh đều tăng điểm khi họ thi lại ACT, ISEE ACADEMY khuyên bạn nên làm bài thi ACT hai hoặc ba lần

 • Lần Đầu tiên, vào học kì I của lớp 11.
 • Thứ hai, vào học II của lớp 11.
 • Thứ ba, là vào học kì I của lớp 12.

Nếu bạn đã không thi ACT những năm lớp 10, 11, hãy làm bài thi vào tháng Hai. Bằng cách này, bạn sẽ nhận được điểm số của mình vào tháng 3 và sẽ có nhiều thời gian để nghiên cứu và quyết định xem bạn có muốn làm lại bài kiểm tra vào tháng 6, tháng 7 hay sau đó không.

 • Bạn cần bao lâu để luyện thi ACT?

Một yếu tố rất lớn là thời gian. Bao nhiêu tháng bạn sẽ có thể dành hoàn toàn cho luyện thi ACT? Bạn cần bao nhiêu điểm để cải thiện điểm xuất phát? (Điểm xuất phát của bạn là điểm số trước khi bắt đầu bất kỳ khoá luyện thi ACT nào. Bạn có thể tìm thấy điểm của mình bằng cách làm bài kiểm tra thực hành ACT chính thức.)