SAT là một trong những kỳ thi chuẩn hóa (nghĩa là mỗi đợt thi đều có dạng thức đề thi giống nhau) cho việc đăng ký vào phần lớn các trường đại học tại Hoa Kỳ. Kỳ thi được giới thiệu vào năm 1926 và đã thay đổi tên gọi lẫn phương thức chấm điểm nhiều lần. Được gọi là Scholastic Aptitutde Test (Kỳ thi Năng lực Học thuật), sau đó là Scholastic Assessment Test (Kỳ thi Đánh giá Học thuật), SAT I: Reasoning Test (SAT I: Kỳ thi Biện luận), SAT Reasoning Test và cuối cùng chỉ đơn giản là SAT.

Kỳ thi SAT được sở hữu và tổ chức bởi College Board, một tổ chức phi chính phủphi lợi nhuận tại Hoa Kỳ. College Board tổ chức và quản lý kỳ thi này thay cho Educational Testing Service (ETS) (Dịch vụ Khảo thí Giáo dục), cơ quan tổ chức TOEICTOEFL và GRE.

Kỳ thi được tổ chức nhằm đảm bảo sự sẵn sàng cho việc học tập tại các trường đại học tạ Hoa Kỳ. So với các lần điều chỉnh trước đó, phiên bản hiện tại của SAT phỏng theo chương trình học tập của học sinh trung học tại Hoa Kỳ hơn, theo David Coleman, chủ tịch của College Board.

Dự thi SAT hay đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nó, ACT, là điều kiện gần như bắt buộc cho hầu hết các trường đại học tại Hoa Kỳ.

CẤU TRÚC BÀI THI:

Sections Questions Time
Reading 52 65
Writing and language test 44 35
Math test – No calculator 20 25
Math test – Calculator 38 55
ESSAY 1 (optional) 50
TOTAL 155 3 tiếng 50 phút

TỔNG ĐIỂM THI: 400-1600 (Evidence – Based Reading and Writing and Math)

Phần 1: Toán

Phần Toán SAT bao quát các chủ đề toán học cực kỳ cơ bản đối học sinh Việt Nam và có thể hoàn thành phần thi này mà không cần dùng máy tính. Chủ đề trong phần thi Toán bao gồm số học, đại số, thống kê, đọc biểu đồ, phương trình bậc hai, phương trình bậc ba, đồ thị, hình học phẳng và thêm phần lượng giác nhưng khả năng phần này cho ra trong đề SAT mới rất thấp. Phần Toán SAT gồm 2 phần:

 • một phần 25 phút bao gồm 15 câu hỏi trắc nghiệm (A, B, C và D) và 5 câu tự tìm ra câu trả lời (thí sinh ghi đáp án vào một khung dạng lưới); thí sinh không được dùng máy tính cho phần này
 • một phần 55 phút bao gồm 30 câu hỏi trắc nghiệm (A, B, C và D) và 8 câu tự tìm ra câu trả lời (thí sinh ghi đáp án vào một khung dạng lưới); thí sinh được dùng máy tính

Phần 2: Đọc-Viết

Trong SAT sau năm 2016, phần Đọc và phần Viết được kết hợp và được tổ chức thành 2 phần. Số lượng câu hỏi trong phần Đọc được giảm đi và không còn chú trọng vào từ vựng mang tính chuyên môn cao thường thấy ở 5 đến 10 câu đầu của SAT trước 2016. Đồng thời, trọng tâm kỹ năng cũng được chuyển sang từ đọc nhanh sang đọc hiểu sâu hơn và câu hỏi cũng ít đánh dố thí sinh hơn và thay vào đó, câu trả lời hoàn toàn có thể tìm được trong bài đọc. Ngoài ra, cách trình bày câu hỏi của phần Đọc cũng bao gồm 1 đến 2 bài đọc ghép và phần bảng, biểu đồ không có trong phần Đọc trước 2016.

Trước 2016, phần Viết của SAT chủ yếu xoay quanh chữa lỗi câu ở đơn vị là câu, mặc dù có phần chữa lỗi bài văn nhưng số lượng câu hỏi không đáng kể. Sau 2016, phần Viết của SAT chú trọng hơn vào việc: chữa lỗi câu hoàn toàn được loại bỏ và tập trung vào chữa lỗi ở đơn vị là bài văn.

Các phần của Đọc-Viết bao gồm:

 • một phần Đọc 65 phút, gồm 52 câu hỏi và 5 bài văn; nội dung của phần Đọc được “kéo gần” với thực tiễn hơn với
  • 1 bài thuộc các tác phẩm lập quốc của Mỹ hoặc Văn học Thế giới
  • 2 bài thuộc Khoa học Tự nhiên
  • 2 bài thuộc Khoa học Xã hội và Nhân văn
 • một phần Viết 35 phút, gồm 44 câu hỏi và 4 bài văn

Phần 3: Viết luận

Phần Viết luận của SAT sau 2016 được tăng gấp đôi thời gian so với trước. Nội dung và phương thức biểu đạt cũng có những thay đổi đáng kể. Nếu trước 2016, đề Viết luận của SAT yêu cầu viết bài luận để nghị luận về một vấn đề nào đó thì sau 2016, đề Viết luận của SAT là một bài trích từ trong các tác phẩm văn học hoặc các tiểu luận có trong các tập san và thí sinh được yêu cầu phân tích phương thức sử dụng ngôn ngữ của tác giả để thuyết phục người đọc.

Điểm của phần Viết luận sẽ được tính riêng và được đọc bởi 2 giám khảo. Mỗi giám khảo sẽ cho điểm trên thang điểm từ 1 đến 4 ở ba nội dung: Đọc hiểu, Phân tích và Phong cách Ngôn ngữ. Điểm của phần Viết luận là tổng điểm của 2 giám khảo với điểm tối đa là 24.

Lệ phí đăng ký:

 • Lệ phí thi tại Việt Nam: $99
 • Trường hợp thí sinh muốn thi thêm bài viết (essay) theo yêu cầu của Trường đại học mà thí sinh đăng ký thì lệ phí thi sẽ là $113

CÁCH ĐĂNG KÝ SAT

 1. Đăng ký online

Đây là cách đăng ký nhanh nhất và tiện lợi nhất

Thí sinh vào trang web: www.collegeboard.com/sat  và tạo một account(tài khoản) riêng của từng cá nhân. Lệ phí thi phải được thanh toán bằng thẻ tín dụng.Mọi hoạt động đăng ký dự thi, gửi điểm đến các trường, xem điểm… đều được thông báo và lưu lại trong account này. Sau khi đăng ký xong, thí sinh sẽ được nhận ngay số đăng ký( registration number) và giấy báo thi (Admission ticket).

 • Đăng ký bằng cách gởi thư qua đường bưu điện

Thí sinh phải điền vào mẫu đơn (form) đăng ký màu xanh được phát hành bởi Collegeboard những thông tin cần thiết như Họ tên, ngày tháng năm sinh, ngày thi lựa chọn, mã trung tâm tổ chức thi, địa chỉ liên lạc, mã trường, v.v. Thí sinh dùng bút màu đen hoặc màu xanh để hoàn thành form này. Nếu điền sai thông tin, thí sinh có thể xoá và sửa lại nhưng với số lượng ít. Lệ phí thi được thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc hối phiếu ngân hàng (bank draft). Sau khi hoàn thành form, thí sinh bỏ vào phong bì và dán nhãn ngày thi lựa chọn ở ngoài (được kèm theo form đăng ký), gởi về Collegeboard. Nếu thí sinh thanh toán phí bằng bank draft thì phải gởi kèm cùng form đăng ký.

 • Đổi bài thi:

Nếu muốn đổi bài thi/ ngày thi hoặc trung tâm thi, thí sinh phải gọi điện cho Collegeboard trước ngày thứ 4, 3 tuần trước ngày thi và phải trả một khoản lệ phí (22USD). Nếu đổi môn thi cho SAT II thì không cần phải báo trước (trừ thi Nghe). Lệ phí này phải được thanh toán bằng thẻ tín dụng. Nếu thí sinh muốn thay đổi bài thi, ngày thi, trung tâm thi khi đã quá thời gian quy định, thí sinh vẫn có thể dự thi (trừ thi Nghe) bằng cách đến trung tâm thi sớm vào ngày thi, mang theo Admission Ticket và các giấy tờ cần thiết khác. Nếu còn dư chỗ và đề thi, thí sinh sẽ được chấp nhận vào thi trước các thi sinh nằm trong danh sách chờ.

 • Trong ngày thi:

Thí sinh phải có mặt tại trung tâm thi trước giờ thi 30 phút để làm thủ tục vào phòng thi và mang theo:

 • Giấy báo thi (bản gửi qua thư bưu điện hoặc thư điện tử)
 • Hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân hợp lệ có chữ ký

 Trong phần thi Toán SAT I và SAT II, thí sinh được phép sử dụng các loại máy tính 4 chức năng, khoa học và có chức năng vẽ đồ thị. Các loại máy vi tính mini, bảng viết hoặc bút điện tử, các thiết bị trợ giúp cá nhân bỏ túi, hoặc máy tính sử dụng điện, gây tiếng ồn, hoặc có miếng băng keo giấy không được phép sử dụng. Ở phần nghe hiểu, bạn phải tự chuẩn bị máy nghe có ổ đĩa CD hoặc pin riêng của mình.

 • Nhận kết quả thi:

Điểm SAT có thể xem trực tuyến ở trang web:www.collegeboard.com/sat. Thí sinh có thể xem điểm của mình qua tài khoản đã tạo khi đăng ký sau 3 tuần kể từ ngày thi.

Điểm SAT cũng sẽ được công bố tại Ban Khảo thí Tuyển sinh Đại học (The College Board) sau ngày thi khoảng 4 tuần. Thí sinh sẽ nhận được điểm của mình trong khoảng 6-7 tuần tùy vào hệ thống bưu điện.

Ngoài bản cấp cho thí sinh, phiếu điểm có thể gửi bằng đường bưu điện đến tối đa 4 trường đại học tại Hoa Kỳ hoặc các quốc gia khác trên thế giới như Anh, Hà Lan, Đức, Singapore, Thái Lan, v.v…, nếu có yêu cầu.

ĐỊA ĐIỂM THI SAT TẠI TP. HỒ CHÍ MINH

 • AMERICAN INTERNATIONAL SCH

220 Nguyen Van Tao Street, Ho Chi Minh City, Vietnam

 • APU INTERNATIONAL SCHOOL

286 Lanh Binh Thang Street, Ho Chi Minh City, Vietnam

 • IIG VIETNAM-HCM BRANCH

8th Flr, 538 Cach Mang Thang 8 Str, Ho Chi Minh City, Vietnam

 • INTL SCHOOL HO CHI MINH CITY

28 Vo Truong Toan Street,, Ho Chi Minh City, Vietnam

 • SAIGON SOUTH INTL SCH

78 Nguyen Duc Canh, Ho Chi Minh City, Vietnam

Kết quả thí online sẽ được công bố sau 4 tuần kể từ ngày thi.

Bảng điểm SAT sẽ có hiệu lực trong vòng 5 năm.