Xóa bỏ hạn chế cho du học sinh quốc tế làm việc trong các ngành dịch vụ then chốt giúp chiến đấu với dịch COVID-19

Quy định được tạm thời điều chỉnh nhằm hỗ trợ các cơ sở chăm sóc y tế và các cơ quan đang quá tải khác

22/04/2020Ottawa—Nhằm hỗ trợ cho cuộc chiến đấu chống đại dịch COVID-19, ngay từ bây giờ chính phủ sẽ xóa bỏ các hạn chế để cho phép du học sinh quốc tế làm việc tối đa 20 giờ một tuần trong khi vẫn lên lớp bình thường, với điều kiện là du học sinh đang làm việc trong các ngành dịch vụ hoặc giữ chức năng then chốt như chăm sóc y tế, cơ sở hạ tầng trọng yếu, cung ứng thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu khác.

Trong khi đại dịch COVID-19 diễn ra, người lao động tại một số vị trí và ngành công nghiệp nhất định phải chịu một sức ép không nhỏ, do đó chính phủ nhận thấy lực lượng sinh viên quốc tế đang có mặt tại Canada sẽ giúp hỗ trợ giải quyết thách thức này của đại dịch.

Chẳng hạn, hiện có hàng ngàn du học sinh quốc tế đang theo học các chương trình về y tế và dịch vụ cấp cứu, bao gồm rất nhiều sinh viên đã gần như hoàn tất chương trình đào tạo và sẵn sàng tốt nghiệp. Sự điều chỉnh quy định tạm thời này sẽ giúp các cơ sở chăm sóc y tế có điều kiện tiếp cận lượng nhân công bổ sung có chất lượng cao này vào thời điểm tối cần thiết.

Trích lời ngài Marco E. L. Mendicino, P.C., M.P., Bộ trưởng Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch

“Người nhập cư, người lao động nước ngoài có visa tạm thời và du học sinh quốc tế đang đóng góp rất lớn với tư cách nhân viên tuyến đầu trong y tế và các ngành dịch vụ then chốt khác. Chúng tôi biết và trân trọng những nỗ lực và hy sinh của họ nhằm giữ gìn sức khỏe cho người dân Canada và đảm bảo cho mọi hoạt động vận chuyển hàng hóa và dịch vụ thiết yếu diễn ra suôn sẻ.”

Lưu ý

  • Du học sinh quốc tế và nhà tuyển dụng của họ nên tham khảo Hướng dẫn về dịch vụ và công việc then chốt tại Canada trong đại dịch COVID-19 của Bộ Công an Canada để quyết định xem công việc hiện tại của du học sinh có cho phép họ làm trên 20 giờ một tuần trong lúc diễn ra đại dịch hay không.
  • Sự điều chỉnh quy định tạm thời này sẽ có hiệu lực cho đến ngày 31/08/2020.
  • Số liệu công bố của Cơ quan thống kê Canada cho thấy trong năm 2017-2018, có hơn 11.000 du học sinh quốc tế theo học các chương trình về chăm sóc sức khỏe tại các trường đại học và cao đẳng Canada, chiếm khoảng 4% số sinh viên y tế vào thời điểm trên.

Nguồn: https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/news/2020/04/removing-barriers-for-international-students-working-in-essential-services-to-fight-covid-19.html?fbclid=IwAR3xD0IFyl7v-1ewdo_BXhPfgvKUQTEbf8R-XHcN3_pdOLGj22J1_AruiWU

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *