Người có Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP) giờ có thể nộp đơn xin Giấy phép làm việc tự do tại Canada

Chính sách mới có hiệu lực ngay từ 27/01 cho phép các cựu du học sinh quốc tế xin được Giấy phép làm việc tự do mới có giá trị 1 lần nếu như giấy phép cũ của họ đã hoặc sắp hết hạn.

Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) hiện đang chấp nhận đơn từ các cựu du học sinh quốc tế muốn xin Giấy phép làm việc tự do mới nếu như Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP) của họ đã hoặc sắp hết hạn.

Giấy phép làm việc tự do mới này sẽ có thời hạn trong 18 tháng.

Giấy phép này sẽ giúp các cựu du học sinh quốc tế ở lại Canada và tiếp tục tìm việc. Không như loại Giấy phép làm việc nêu đích danh nhà tuyển dụng buộc lao động ngoại quốc phải làm việc cho một nhà tuyển dụng duy nhất, giấy phép làm việc tự do sẽ cho phép người nước ngoài làm việc cho bất cứ nhà tuyển dụng nào họ chọn.

Để nộp đơn xin giấy phép làm việc tự do theo chính sách mới, du học sinh quốc tế phải thỏa mãn được các yêu cầu sau:

  • Có Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP) đã hết hạn từ ngày 30/01/2020 trở đi, hoặc PGWP sắp hết hạn trong vòng 4 tháng kể từ ngày nộp đơn;
  • Hiện đang lưu trú tại Canada;
  • Có tư cách tạm trú hợp pháp hoặc đang nộp đơn xin gia hạn tư cách tạm trú;
  • Có passport còn hiệu lực.

Thời hạn nộp đơn online bắt đầu từ 27/01 đến hết 27/07/2021.

IRCC ban hành PGWP như một phần trong nỗ lực thu hút du học sinh quốc tế và giữ họ lại với tư cách lao động tay nghề cao. Du học sinh quốc tế tốt nghiệp từ các trường học được chỉ định (Designated Learning Institutions – DLI) có đủ điều kiện nộp đơn xin PGWP với thời hạn lên tới 3 năm.

PGWP cho du học sinh quốc tế vừa tốt nghiệp cơ hội tìm và nhận việc làm khắp Canada từ bất cứ nhà tuyển dụng nào do họ chọn. Toàn bộ thời gian làm việc tại Canada có thể được tích lũy để sử dụng khi nộp đơn xin định cư Canada.

Các chương trình định cư Canada theo diện tay nghề đánh giá cao kinh nghiệm học tập và làm việc tại Canada. Express EntryQuebec Experience Program, Provincial Nominee Program (PNP) và một số chương trình khác đều xem kinh nghiệm làm việc tại Canada là một thế mạnh rất lớn. Ví dụ như ứng viên của chương trình Express Entry sẽ được cộng thêm điểm Comprehensive Ranking System (CRS) dựa trên kinh nghiệm học tập và làm việc tại Canada.

Đối với du học sinh không có hoặc có ít kinh nghiệm làm việc, việc đã có kinh nghiệm làm việc tại Canada và kết nối sẵn vào thị trường lao động địa phương có thể là nhân tố quyết định liệu họ có được xem xét tư cách thường trú trong các chương trình định cư Canada hay không.

Các cựu du học sinh quốc tế muốn chuyển sang tư cách thường trú nhân tại Canada cũng phải dựa vào PGWP để đạt được mục tiêu này.

PGWP có thời hạn cố định và không được phép cấp mới hay gia hạn. Điều này đồng nghĩa với việc người được cấp phép chỉ có một khoảng thời gian hạn chế để tận dụng tất cả các lợi ích từ giấy phép này. Đại dịch COVID-19 đã đặt các sinh viên mới tốt nghiệp gần đây vào thế bất lợi so với các lứa sinh viên trước do thị trường lao động ảm đạm hơn.

Một lượng lớn du học sinh quốc tế vừa tốt nghiệp đã không thể tìm được việc làm, hoặc bị cho thôi việc, hoặc bị giảm giờ làm. Chính phủ Canada hy vọng chính sách mới sẽ giúp bù đắp những khó khăn và rào cản gây ra bởi khủng hoảng y tế toàn cầu hiện nay cho các du học sinh này.

Chính sách này cũng là phương án mới nhất trong chuỗi biện pháp do IRCC đề ra trong thời gian gần đây, để giải quyết những quan ngại đang gia tăng về sự giảm sút số lượng du học sinh quốc tế có khả năng học tập, lưu trú và làm việc tại Canada kể từ khi đại dịch khởi phát.

Trong năm vừa qua, IRCC đã nhiều lần nhấn mạnh rằng họ đặt ưu tiên hàng đầu cho vấn đề giữ lại du học sinh quốc tế tại Canada. Lượng du học sinh này đóng góp một phần quan trọng vào thị trường lao động có tay nghề đáp ứng cho nhu cầu ở các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe và công nghệ, giúp đảm bảo thành công trong tương lai của Canada cả về mặt kinh tế và xã hội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *